CHỌN GIỐNG THANH LONG

Bước đầu tiên cũng là quan trọng nhất quyết định năng suất, chất lượng cũng như khả năng chống chịu sâu bệnh hại của cây trồng về sau này của Thanh long nói riêng hay các cây trồng khác nói chung là khâu chọn giống. Vậy, chọn giống Thanh long như thế nào cho phù hợp? Bài viết gửi đến các bạn phương pháp chọn giống Thanh long đã được tham khảo ý kiến các nông dân có nhiều năm kinh nghiệm trồng Thanh long.

Hom giống thanh long

Đặc tính giống

Thanh long ruột trắng

Loại thanh long này sinh trưởng và phát triển tốt ở những nơi có cường độ ánh sáng cao và toàn phần. Được trồng trên nhiều loại đất khác nhau như: đất xám bạc màu, đất phèn… nhưng muốn có năng suất cao, đất phải có tầng canh tác tối thiểu từ 30 – 50 cm.

Thanh long ruột đỏ

Thanh long ruột đỏ thích nghi với nơi có nhiều ánh sáng, dưới ánh sáng cao, độ đường tăng, nhiệt độ thích hợp từ 15 – 35°C, nếu dưới nhiệt độ đó cây sẽ phát triển chậm hoặc không sinh trưởng được. Do đó khi trồng cần tận dụng hướng nam và đông nam, nơi có đất đai bằng phẳng và ánh sáng nhiều. Là cây có tính chống hạn thích hợp với các loại đất ở trên núi đá hay bờ rào ở nông thôn và vùng ven biển, đất có tỷ lệ hạt dính 20%, hạt cát 40%, hạt đất 40% sẽ giúp cho cây hấp thụ dinh dưỡng, hàng tháng lượng mưa từ 50 – 100 mm cây sẽ sinh trưởng phát triển tốt

Thanh long ruột đỏ vỏ đỏ: có hai loại khác nhau là: Thanh long ruột đỏ giống Đài Loan và thanh long ruột đỏ lai tạo của 2 giống thanh long ruột trắng Việt Nam và thanh long ruột đỏ có nguồn gốc từ Colombia.

Thanh long ruột trắng vỏ đỏ
Thanh long ruột hồng
Thanh long ruột đỏ
Thanh long ruột trắng vỏ vàng

Xác định giống trồng

  • Đúng giống
  • Tuổi cành từ 6 – 24 tháng, cần chọn các cành đã bắt đầu hóa gỗ để hạn chế thối cành
  • Chiều dài cành tốt nhất từ 40 – 50 cm (tuy nhiên có thể chọn kích thước 20 – 30 cm cũng không có sự khác biệt nhiều)
  • Cành khỏe có màu xanh đậm, sạch sâu bệnh.
  • Các mắt mang chùm gai phải tốt, mẩy, khả năng nảy chồi tốt.

Dùng những cành bánh tẻ có thể non hơn hoặc già hơn tùy thuộc vào chủng loại cây ăn quả, chọn cành ở lưng chừng tán, ngoài bìa tán, cấp cành cao, những cành không mang hoa, quả và vừa mới ổn định sinh trưởng không lâu, không sâu bệnh.

Mọi thắc mắc xin liên hệ chúng tôi qua hotline 0917 565052 – chúng tôi tư vấn hoàn toàn miễn phí!

THIẾT KẾ TRANG TRẠI TRỒNG CÂY

DỰNG XÂY THÀNH CÔNG TỪ MẢNH ĐẤT

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

EnglishVietnamese