ĐỐM NÂU THANH LONG

Đốm nâu hay còn gọi với nhiều cái tên khác nhau như đốm trắng, đốm ma, đốm tắt kè trong những năm gần đây là một trong những tác nhân chính gây giảm chất lượng thanh long thương phẩm của Việt Nam. Vậy chúng ta hãy tìm hiểu về bệnh đốm nâu thanh long như thế nào:

TRIỆU CHỨNG BỆNH ĐỐM NÂU

Triệu chứng khởi phát bệnh là những đốm nhỏ hình tròn và có màu trắng nên, sau đó phát triển to dần và lồi lên màu nâu, giống như mắt cua nên hay được gọi là đốm mắt cua. Khi bệnh trở nặng, các vết bệnh tăng lên và liên kết với nhau tạo thành từng mảng sần sùi trên bề mặt cành, có thể gây thối từng mảng lớn.

Trên trái thì biểu hiện bệnh cũng tương tự như trên cành, vết bệnh là những đốm tròn lồi trên bề mặt vỏ trái, làm vỏ trái sần sùi ảnh hưởng đến mẫu mã, chất lượng trái thanh long.

Đốm nâu trên cành
Đốm nâu trên trái

TÁC NHÂN GÂY BỆNH VÀ ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH

Bệnh đốm nâu do nấm Neoscytalidium dimidiatum (Penz) Crous & Slipper gây ra.

Bệnh xuất hiện và lây lan ở điều kiện thời tiết ẩm ướt, độ ẩm không khí cao, đặc biệt là vào mùa mưa. Bệnh đốm nâu trên cây thanh long lây lan chủ yếu qua nguồn hom giống, gió, nguồn nước hoặc do sinh vật như côn trùng.

Bào tử nấm tồn lưu trong đất rất lâu khoảng hơn 3 năm. Đối với vườn thanh long lâu năm, các tầng cành già bên trong là nơi lưu trữ mầm bệnh lý tưởng.

Bào tử nấm trên đĩa petri
Bào tử nấm trên kính hiển vi

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ TRỊ BỆNH

Phòng ngừa bệnh

Trong thời điểm hiện tại, đốm nâu trên cây thanh long là một loại bệnh hại mới và khó quản lý, thêm vào đó, việc thâm canh quá mức và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi khiến cho dịch bệnh càng thêm khó kiểm soát, do đó bà con cần chú ý áp dụng các biện pháp phòng ngừa bệnh thích hợp để hạn chế sự phát sinh bệnh đốm nâu trên vườn thanh long của mình, mang lại hiệu quả sản xuất tốt hơn.

Tiến hành thăm vườn thường xuyên, dọn sạch cỏ dại trong vườn, tiến hành tỉa bỏ cành già, cành mang sâu bện để tạo độ thông thoáng cho vườn, tránh tạo điều kiện cho bệnh phát sinh.

Thực hiện không tưới nước lên tán cây để hạn chế lây lan mầm bệnh, hạn chế tưới vào chiều tối để không tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

Bón phân cân đối, tránh bón thừa đạm, bổ sung vi lượng cần thiết để tăng sức đề kháng của cây thông qua bón phân kết hợp phun các loại phân bón lá theo từng giai đoạn phát triển của cây. Tăng cường sử dụng các loại phân hữu cơ như phân chuồng hoai mục, phân bón hữu cơ vi sinh để bón cho cây thanh long nhằm tăng hệ vi sinh vật có ích cho đất, giúp cải tạo và duy trì độ ẩm đất, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết và nâng cao khả năng chống chịu lại sâu bệnh hại cho cây.

Sử dụng nguồn giống sạch bệnh.

Tùy thuộc vào tình hình phát triển và sinh trưởng của cây mà điều chỉnh số lần xử lý ra hoa trái vụ thích hợp, tránh để cây thanh long bị suy kiệt dinh dưỡng dẫn đến dễ bị nấm bệnh tấn công.

Vệ sinh quần áo bảo hộ và các dụng cụ làm vườn như liềm, kéo cắt cành.

Rải vôi xử lý cành phòng trừ nấm bệnh

Biện pháp trị bệnh

Khi bệnh xuất hiện, cần cắt bỏ những cành nhánh và trái bị bệnh mang đi tiêu hủy bằng cách chôn hoặc đốt, không vứt trên líp trồng hoặc xuống mương nước tránh lây lan diện rộng.

Rải vôi bột khử trùng.

Sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật gốc Đồng, gốc Mancozeb, Hexaconazole, Azoxystrobin, Fluoxastrobin,  để phòng trị bệnh, khi sử dụng thuốc cần tuân thủ theo đúng liều lượng và đảm bảo thời gian cách ly.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

EnglishVietnamese