HIỆU QUẢ MÔ HÌNH LÚA CSA

“Hỗ trợ thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu”(CSA) là hợp phần quan trọng của Dự án Cải thiện nông nghiệp có tưới (WB7) tại Quảng Trị.

Vụ đông xuân 2019 – 2020, nông dân Quảng Trị đã sản xuất hơn 704ha lúa theo mô hình nhân rộng CSA cho năng suất cao. HTX Phước Thị của xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh sản xuất 30ha lúa theo mô hình nhân rộng CSA.

Xã viên Nguyễn Xuân Thọ ở đội 3 gieo 0,5ha giống lúa Đài thơm 8 chuẩn bị thu hoạch. Ông Thọ cho biết năm nay lúa rất được mùa, dự kiến sản lượng đạt 64 tạ/ha.

Giám đốc HTX Phước Thị Nguyễn Giang cho biết, toàn HTX có 50 hộ trồng lúa theo mô hình này. Sau 3 năm cùng với Chi cục Trồng trọt – BVTV Quảng Trị triển khai mô hình, nông dân HTX Phước Thị rất vui vì từ trước đến nay chưa có mô hình sản xuất nào có ý nghĩa như CSA. Vụ này có 9 HTX của huyện Gio Linh đang sản xuất 92ha lúa mô hình CSA.

Ông Lê Đức Tuyến, Giám đốc HTX Duy Viên, xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh cho biết xã viên của ông bắt đầu sản xuất lúa theo mô hình CSA từ năm 2018 với diện tích ban đầu 13ha, thấy làm lúa mô hình thuận lợi và khoa học nên năm sau các xã viên đăng ký sản xuất lên 65ha, còn vụ này sản xuất 20ha. Ở huyện Vĩnh Linh vụ này có 7 HTX sản xuất lúa theo mô hình nhân rộng CSA với diện tích 199ha.

Kiểm tra lúa đông xuân CSA chuẩn bị trổ của HTX Duy Viên

Phó Chi cục trưởng Phụ trách Chi cục Trồng trọt – BVTV Quảng Trị Bùi Phước Trang cho biết, sản xuất lúa theo mô hình nhân rộng CSA cho thấy hiệu quả hơn sản xuất lúa truyền thống.

Gieo lúa bằng công cụ sạ hàng nên cây thưa, tiết kiệm được giống, nhờ đó cây lúa phát triển mạnh tạo thuận lợi cho quá trình chăm sóc, khi lúa bị bệnh thì xử lý bằng các thuốc sinh học tự chế như nước tỏi, ớt, gừng nên hạn chế được sử dụng các hóa chất BVTV; đặc biệt lúa mô hình này cho năng suất cao.

Tính đến nay qua 3 năm triển khai, diện tích được hỗ trợ thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị là 5.600ha. Trong đó diện tích thực hiện mô hình “Cánh đồng mẫu” 188,9ha, diện tích CSA nhân rộng chính 3.527,3ha, diện tích CSA nhân rộng đại trà 1.888ha.

Ngoài ra, nhiều HTX mặc dù chỉ được hỗ trợ thực hành CSA trong 1 vụ nhưng nhận thấy được hiệu quả của mô hình nên đã tiếp tục duy trì, mở rộng, phát triển trên diện rộng, điển hình như HTX Phước Thị, xã Gio Mỹ; HTX Thủy Ba Tây, xã Vĩnh Thủy; HTX Cổ Mỹ, xã Vĩnh Giang…

Theo ông Trang, qua theo dõi các vụ sản xuất cho thấy thành công của mô hình đã giúp phổ biến các bước thực hành CSA để áp dụng phù hợp từng biện pháp kỹ thuật trong sản xuất, khuyến khích các địa phương khác ngoài mô hình triển khai.

Theo nongnghiep.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

EnglishVietnamese