Mở rộng thị trường nông sản Việt Nam ra thế giới

Cả nước sẽ hình thành hàng loạt Trung tâm cung ứng nông sản hiện đại tại các tỉnh và thành phố lớn trong giai đoạn 2020-2030 và định hướng đến năm 2045. Đây chính là các cầu nối đưa nông sản mũi nhọn của Việt Nam tiếp tục mở rộng thị trường thế giới…

Các mặt hàng trái cây về chợ đầu mối với số lượng rất lớn

Xây dựng trung tâm cung ứng nông sản

Theo dự thảo “Đề án Phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại của Việt Nam giai đoạn 2020-2030 và định hướng đến năm 2045”, cả nước sẽ hình thành các trung tâm cung ứng nông sản hiện đại tại các tỉnh và thành phố lớn, trung tâm thu gom nông sản và thủy sản tại vùng sản xuất trọng điểm, trung tâm cung ứng nông sản đường biên tại tỉnh có cửa khẩu quan trọng, chợ vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cấp xã…

Trong giai đoạn thí điểm 2020 – 2025, dự thảo đề án đặt mục tiêu sẽ hoàn thiện khung cơ chế chính sách hỗ trợ, thu hút doanh nghiệp đầu tư theo hình thức hợp tác công tư (PPP) vào hệ thống cung ứng nông sản hiện đại Việt Nam. Đồng thời sẽ xây dựng thí điểm khoảng 2 – 3 trung tâm cung ứng nông sản hiện đại (Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ); 2 – 3 trung tâm thu gom nông sản và thủy sản (Kiên Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu); 2 trung tâm cung ứng nông sản đường biên (Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn) và khoảng 20 chợ thực phẩm an toàn cấp xã kết nối với hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại”.

Giải pháp chính thực hiện đề án là phát triển đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng và logistics, tăng cường ứng dụng công nghệ 4.0 trong xây dựng mạng cung ứng nông sản kỹ thuật số, phát triển nguồn nhân lực, triển khai hiệu quả các giải pháp huy động các nguồn vốn…

Việc xây dựng trung tâm cung ứng nông sản, yếu tố quan trọng nhất là cần phải quan tâm tới vị trí. Đồng thời, cần xác định quy mô xây dựng, loại chợ, dịch vụ, cũng như tính toán công tác quản lý, điều hành theo mô hình quản trị chợ đầu mối.

Cả nước sẽ hình thành hàng loạt Trung tâm cung ứng nông sản hiện đại tại các tỉnh và thành phố lớn.

Bên cạnh đó, các Trung tâm thu gom nông sản cần làm luôn chức năng xuất khẩu chứ không cẩn phải chuyển về trung tâm hiện đại nữa. Đồng thời, cần xây dựng hệ thống kho lạnh ngay tại khu vực cửa khẩu để chủ động lưu trữ các mặt hàng nông sản mỗi khi Trung Quốc gây khó khăn không thu mua, hoặc mua với giá rẻ.

Chợ đầu mối nông sản- mắt xích quan trọng trong phát triển nông nghiệp

Ở Việt Nam, chợ đầu mối đóng vai trò cực kì quan trọng cung cấp thực phẩm cho các thành phố lớn như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh. Chợ đầu mối là mắt xích rất quan trọng trong việc tiếp nhận số lượng lớn thực phẩm tươi sống và cung ứng thực phẩm an toàn.

Chợ đầu mối là mắt xích rất quan trọng trong việc tiếp nhận số lượng lớn thực phẩm tươi sống và cung ứng thực phẩm an toàn.

Hiện nay trên cả nước có trên 6.000 chợ nông thôn và có nhiều chợ đầu mối đang hoạt động như chợ đầu mối đặt tại nhiều tỉnh thành lớn. Tuy nhiên, sự kết nối giữa chợ đầu mối với các vùng nguyên liệu hiện còn rất nhiều bất cập, vì trên thực tế, khi hàng hóa về chợ vẫn phải tốn công sơ chế lại khiến chất lượng không đảm bảo và tạo ra lượng rác thải rất lớn, cũng như dịch vụ logistics tốn kém.

Giải pháp bây giờ cần phải kết nối các vùng nguyên liệu với các trung tâm thu gom cung ứng; đặc biệt nhằm giúp nguồn nông sản đảm bảo VSATTP, tươi, sạch… phục vụ cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Hơn nữa theo yêu cầu của các thị trường xuất khẩu, trong đó có thị trường Trung Quốc, những quy định về cấp mã vùng, truy xuất nguồn gốc phải được thông tin đầy đủ đến người sản xuất. Các trung tâm cung ứng sẽ hỗ trợ các dịch vụ từ khâu BVTV đến thú y, nhằm đảm bảo sản xuất theo quy trình chuẩn, sạch, an toàn và từng bước sản xuất theo hướng hữu cơ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

EnglishVietnamese