Cành để lấy hom phải là cành bánh tẻ, cành có độ dài khoảng 1m
Cành lấy hom phải mập, không sâu bệnh
Cành lấy hom phải nằm ở giữa tán cây
Cành lấy hom phải đúng lứa để có được hom trẻ, cành quá lứa sẽ cho những hom ra rễ kém, sinh trưởng chậm, yếu.
Cắt cành
Tùy vào mức độ phát triển nhanh hay chậm của cành mà quyết định thời gian để cắt cành lấy hom.
Cành đã cắt được bảo quản nơi ươm mát, tốt nhất là nhúng vào thuốc và để vào sọt cho ráo thuốc rồi đem ươm cành.
Việc cắt cành lấy hom nên tiến hành vào buổi sáng. Những ngày ươm mát có thể tiến hành cắt cả ngày. Khi cắt cành về phải chuyển thành hom ươm ngay (không để quá 4 giờ kể từ khi thu cành).
Cắt hom
Tùy theo cành mà cắt cành dài thành đoạn có chiều dài 30 – 40 cm.
Khi cắt hom phải dùng dao thật sắt, vết cắt ngọt (động tác nhanh và chính xác), không làm dập hoặc xây xát hom. Đầu trên của hom nếu không mang đỉnh sinh trưởng thì nên cắt bằng tiết diện bé nhất, đầu dưới có thể cắt bằng hoặc cắt vát móng lợn, cắt vát thì tiết diện mặt cắt lớn, tiếp xúc với đất được nhiều tạo điều kiện cho việc hút nước được tốt. Song cắt vát cây con thường hay mọc lệch.
Hom cắt ngày nào phải cắm hết ngày đó, không được để hom lại đến ngày hôm sau.
Dụng cụ ươm giống
Kéo cắt hom
Rổ đựng hom
Chậu đựng thuốc kích thích
Vườn ươm
Vật tư: thuốc kích thích, túi bầu, đất, thuốc chống nấm, và giá thể ươm (tro trấu, cát, bột xơ dừa,…)
Công thức trộn giá thể: 100% bột xơ dừa, 10% cát giồng, hoặc trộn theo công thức 1 – 2 – 2 (1 phần đất thịt nhẹ + 2 phần tro trấu + 2 phần bột xơ dừa).