Xây dựng trung tâm cung ứng nông sản
Theo dự thảo “Đề án Phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại của Việt Nam giai đoạn 2020-2030 và định hướng đến năm 2045”, cả nước sẽ hình thành các trung tâm cung ứng nông sản hiện đại tại các tỉnh và thành phố lớn, trung tâm thu gom nông sản và thủy sản tại vùng sản xuất trọng điểm, trung tâm cung ứng nông sản đường biên tại tỉnh có cửa khẩu quan trọng, chợ vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cấp xã…
Trong giai đoạn thí điểm 2020 – 2025, dự thảo đề án đặt mục tiêu sẽ hoàn thiện khung cơ chế chính sách hỗ trợ, thu hút doanh nghiệp đầu tư theo hình thức hợp tác công tư (PPP) vào hệ thống cung ứng nông sản hiện đại Việt Nam. Đồng thời sẽ xây dựng thí điểm khoảng 2 – 3 trung tâm cung ứng nông sản hiện đại (Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ); 2 – 3 trung tâm thu gom nông sản và thủy sản (Kiên Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu); 2 trung tâm cung ứng nông sản đường biên (Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn) và khoảng 20 chợ thực phẩm an toàn cấp xã kết nối với hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại”.
Giải pháp chính thực hiện đề án là phát triển đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng và logistics, tăng cường ứng dụng công nghệ 4.0 trong xây dựng mạng cung ứng nông sản kỹ thuật số, phát triển nguồn nhân lực, triển khai hiệu quả các giải pháp huy động các nguồn vốn…
Việc xây dựng trung tâm cung ứng nông sản, yếu tố quan trọng nhất là cần phải quan tâm tới vị trí. Đồng thời, cần xác định quy mô xây dựng, loại chợ, dịch vụ, cũng như tính toán công tác quản lý, điều hành theo mô hình quản trị chợ đầu mối.